Select Your Style

Choose your layout

Color scheme

Globe_VAST_NASA_1-600x400

Việt Nam và Hoa Kỳ ký thỏa thuận hợp tác chương trình GLOBE

Ngày 09/12/2015, lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chương trình GLOBE – Chương trình học tập và quan sát toàn cầu đem lại lợi ích cho môi trường (Global Learning and Observations to Benefit the Environment) đã được ký kết giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA). Lễ ký kết diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ.

VS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đại diện phía Việt Nam và Ông Ted Osius – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ thừa ủy quyền của NASA đã cùng ký kết thỏa thuận GLOBE. Tham dự lễ ký còn có sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc VHLKHCN, đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công An, Bộ Quốc phòng cùng đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, đại diện NASA tại Châu Á Thái Bình Dương và các cán bộ thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Chương trình GLOBE là chương trình khoa học và giáo dục thực hành quốc tế với mục đích kết nối học sinh, giáo viên, nhà khoa học và cộng đồng nhằm xây dựng nhận thức về môi trường, hiểu biết về văn hóa và cộng đồng toàn cầu. Hiện nay chương trình đang được triển khai ở 113 quốc gia trên Thế giới. Thực hiện chương trình GLOBE sẽ giúp Việt Nam cải thiện chất lượng giáo dục khoa học, nâng cao nhận thức về môi trường trong giới trẻ, xây dựng mối liên kết giữa nhà khoa học với nhà giáo dục, đóng góp các nghiên cứu có ý nghĩa về môi trường cho thế giới. Với kinh nghiệm và các giải pháp hiện đại từ NASA, chương trình được kỳ vọng sẽ mang lại bước tiến lớn trong việc nâng cao nhận thức và thay đổi hành động của cộng đồng, xây dựng nguồn nhân lực, giáo dục thế hệ trẻ Việt Nam trong việc sử dụng công nghệ vũ trụ bảo vệ môi trường xanh của Trái Đất.

Phát biểu tại Lễ Ký kết, GS. VS Châu Văn Minh chân thành cảm ơn những đóng góp của NASA trong lĩnh vực khoa học công nghệ không gian đối với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong thời gian qua và cảm ơn Ngài Ted Osius – đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, cùng các cán bộ Đại sứ quán Hoa Kỳ đã tích cực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước nói chung, quan hệ hợp tác khoa học giữa VHLKHCN và NASA nói riêng, cám ơn Văn phòng chính phủ, các Bộ ngành liên quan đã đóng góp ý kiến và hoàn thiện các thủ tục để thỏa thuận GLOBE được kết trong dịp “Kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ”. Từ phía đại sứ Hoa Kỳ Ngài Ted Osius, ông cũng bày tỏ niềm vui mừng được cùng tham gia khởi động chương trình GLOBE hợp tác với NASA ở Việt Nam. Bên cạnh đó là những chia sẻ rất chân thành khi đặt niềm tin vào thế hệ trẻ thông qua chương trình giáo dục GLOBE. Cả hai bên sẽ sớm triển khai chương trình GLOBE trong thời gian tới và mong rằng sẽ nhìn thấy những lợi ích tích cực từ chương trình này trong tương lai, đây là một cơ hội tốt để giới trẻ Việt Nam có cơ hội đóng góp vào hành trình khoa học tuyệt vời này.

Một số hình ảnh tại lễ ký kết:

Globe_VAST_NASA_1-600x400

 

Globe_VAST_NASA_2-600x400

 

Minh Đức

(Nguồn: vast.ac.vn)

No Comments

Enroll Your Words

To Top